Vấn đề thường gặp ở dầu cắt gọt kim loại và cách xử lý

Dầu thuỷ lực 46 sử dụng trong ngành công nghiệp

Vấn đề thường gặp ở dầu cắt gọt kim loại và cách xử lý

Dầu cắt gọt kim loại là gì?

Dầu cắt gọt kim loại (tiếng Anh: Metalworking fluid hay Cutting fluid) là loại chất lỏng được sử dung trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời nó cũng có tác dụng làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết. Những năm gần đây, việc dùng dầu cắt mà thành phần chủ yếu là nước trở nên nhiều, nên người ta cũng gọi dầu cắt là dung dịch cắt. ( nguồn: ST wikipedia)

Cách 2: Theo các tài liệu nước ngoài biên dịch.

Dầu cắt gọt kim loại là sản phẩm dầu nhớt chuyên dụng trong quá trình gia công kim loại có tác dụng bôi trơn và làm mát vị trí kim loại được gia công. Dầu cắt gọt kim loại giúp cho khả năng gia công thêm hoàn hảo. Đồng thời nó cũng có chức năng làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết. Dầu cắt gọt kim loại được pha chế từ dầu gốc cao cấp pha trộn với hệ phụ gia đa chức năng để tạo ra dầu cắt gọt có những tính năng bôi trơn và làm mát nổi bật như trên.

Phân loại dầu cắt gọt kim loại: gồm 2 loại

Dầu cắt gọt kim loại pha nước.
Dầu cắt gọt kim loại không pha nước

Ưu điểm:

  • Tạo bề mặt nhẵn và kéo dài tuổi thọ công cụ cắt.
  • Thích hợp cho nhiều các vật liệu và các hoạt động gia công khác nhau.
  • Tạo bọt thấp, ngay cả trong các hệ thống áp lực cao hơn 15 bar.
  • Sản phẩm tạo nhũ ổn định, tuổi thọ dung dịch kéo dài.
  • Bảo vệ chống ăn mòn tốt, không nhuộm màu.
  • Không tương thích để sơn và tương thích với hệ thống làm mát được sử dụng trong máy.

Trong quá trình sử dụng dầu cắt gọt kim loại chúng ta sẽ gặp nhiều sự cố hôm nay các bạn cùng VIHAN-TECH điểm qua các sự cố và cách khắc phục các sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng dầu cắt gọt như thế nào nhé:

1. Dầu có mùi hôi thối:

Sau một thời gian sử dụng dầu cắt gọt kim loại phát sinh mùi khó chịu đối với người sử dụng để lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp sử dụng. Nguyên nhân chính dẫn đến dầu cắt gọt phát sinh mùi là do ô nhiễm trong bể chứa dầu dẫn đến sự hình thành của vi khuẩn hoặc cũng do dầu cắt gọt đang sử dụng chất lượng kém hoặc dầu tái chế, nước đem pha bị ô nhiễm, tỷ lệ pha dầu cắt gọt với nước không phù hợp.

Các khắc phục:

Thường xuyên vệ sinh bể chứa dầu vớt các mạt vụn kim loại trong quá trình gia công bắn vào dầu, kiểm tra lại chất lượng dầu, sử dụng dầu có hàm lượng chất tẩy rửa cao để ngăn chặn phoi và mạt vụn kim loại, đồng thời giúp tẩy sạch và lắng các phoi gia công, pha dầu với nước theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất dầu.
Phương pháp phổ biến nhất trong quá trình kiểm soát vi sinh vật trong dầu cắt gọt kim loại là cho thêm chất diệt khuẩn và sử dụng dầu gốc tổng hợp các đặc tính tối ưu cho dầu gia công. Ba cách trên giúp ngăn vi khuẩn ngăn không cho dung dịch gia công có mùi thối và kéo dài tuổi thọ cho dụng cụ cắt và dầu gia công sự cố với dầu cắt gọt kim loại.

Vấn đề thường gặp ở dầu cắt gọt kim loại và cách xử lý

Xem thêm dầu cắt gọt kim loại các hãng khác:

2. Vật liệu gia công bị gỉ:

Đây là vấn đề thường gặp và gây khó khăn cho các doanh nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đầu ra sản phẩm sau gia công một số nguyên nhân gây lên vật liệu gia công bị gỉ như lượng nước được pha quá nhiều, vật liệu chất lượng kém, vị trí gia công ẩm ướt, dầu chất lượng kém ít phụ gia chống ăn mòn.

Cách khắc phục:

Sau gia công xịt hết nước bám vào vật liệu gia công sử dụng dầu chống gỉ bảo vệ vật liệu gia công, bảo quản chi tiết trong kho tránh không khí ẩm, điều chỉnh lại tỉ lệ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sử dụng dầu nhớt chất lượng, một số ốsản phẩm chất lượng cao mà thành phần có phụ gia chống gỉ rất tốt như:

3. Tuổi thọ của dầu cắt gọt kim loại ngắn:

Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của doanh nghiệp những nguyên nhân nào dẫn đến tuổi thọ của dầu thấp: đầu tiên dầu cắt gọt kim loại đang sử dụng có chất lượng kém, tỷ lệ pha dầu/nước không hợp lý, nước sử dụng để pha là nước cứng hoặc nước bẩn.

Cách khắc phục:

Lựa chọn các sản phẩm dầu cắt gọt kim loại chất lượng cao của các thương hiệu lớn như Castrol, BP, Shell, Mobil, SHL … pha dầu với nước sạch theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất dầu, thường xuyên vệ sinh bể chứa dầu và vị trí bơm dầu cắt gọt.

Vấn đề thường gặp ở dầu cắt gọt kim loại và cách xử lý

4. Máy CNC làm việc không chính xác bề mặt vật liệu gia công xấu:

Nguyên nhân: khả năng bôi trơn và làm mát của nhũ tương kém khiến ma sát giữa vật liệu gia công và dụng cụ gia công của máy CNC tằn khiến máy làm việc không chính xác khiến bề mặt vật liệu xấu không được bóng nhẵn.
Cách khắc phục: sử dụng dầu chất lượng cao có khả năng bôi trơn và làm mát tốt, và lựa chọn dầu cắt gọt kim loại có hàm lượng chất tẩy rửa cao.

Các sản phẩm dầu cắt gọt bán chạy nhất hiện nay:

Dầu cắt gọt Shell Dromus BA

Dầu cắt gọt kim loại SHL SAMSOL EF150H

Dầu cắt gọt kim loại SHL SAMSTER T4600

Dầu cắt gọt kim loại SHL FOUNT CUT 15B3

Dầu cắt gọt kim loại SHL SAMSOL V1

Dầu cắt gọt kim loại SHL SAMSOL S9G

5. Tuổi thọ dụng cụ gia công ngắn:

Nguyên nhân: trong quá trình sử dụng dầu cắt gọt hàm lượng axit trong dầu sẽ tăng điều này khiến dụng cụ gia công bị mài mòn, ngoài ra do khả năng làm mát của dầu kém.
Cách khắc phục: Sử dụng dầu làm mát có hàm lượng chất tẩy rửa cao, điều chỉnh lại tỷ lê dầu/nước theo đúng khuyến cáo, lựa chọn dầu chất lượng tốt có hàm lượng kiềm cao để trung hòa lượng axit tăng lên trong quá trình gia công.

Tỷ lệ pha trộn dầu cắt gọt kim loại với với nước :

Khuyến cáo ko nên sử dụng nước cứng để pha với dầu.luôn luôn pha dầu vào nước ko được làm ngược lại.
Với quá trình gia công cắt gọt thông thường pha theo tỷ lệ 5-10%.
Mài 5% tạo nên dung dịch trắng sữa khi pha với nước.

Chú ý khi pha dầu cắt gọt kim loại với nước :

Luôn luôn pha dầu vào nước ko được làm ngược lại.
Các dung dịch cắt gọt kim loại có chứa nước như các dung dịch nhũ dầu không bao giờ được dùng cho gia công ma -giê vì có thể gây cháy hoặc nổ.
Để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn về việc chọn mua được 1 sản phẩm dầu cắt gọt kim loại ưng ý. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại hotline:

Vấn đề thường gặp ở dầu cắt gọt kim loại và cách xử lý

Công ty TNHH Xây lắp và công nghệ Việt Hàn.

Địa chỉ: Số 33, Ngách 318/88 Phố Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Email: viethan304@gmail.com

wedsite: www.daumay.org.vn

Xem thêm:Mua dầu thuỷ lực giá rẻ 32, 46, 68 ở đâu?Mua dầu thủy lực 32-46-68 ở đâu rẻ nhất? Dầu thủy 68 nào bán chạy nhất hiện nay? Dầu bánh răngDầu ShellDầu rãnh trượt Totaldầu truyền nhiệt Shelldầu động cơ BPdầu máy nén khí BPdầu máy nén khí 68Dầu thủy lực 32Dầu thủy lực 46Dầu thủy lực Castroldầu thủy lực castrol 68Dầu thủy lực MotulDầu thủy lực SHLDầu cắt gọt kim loại là gì? Mua ở đâu?