Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả

Xin chào quý vị vào các bạn. Có rất nhiều bạn inbox để hỏi VIHAN-TECH về Dầu truyền nhiệt là gì? Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả. Các lưu ý khi sử dụng dầu truyền nhiệt, hay như là, dầu truyền nhiệt mua ở đâu tốt. Vâng, để trả lời cho những thắc mắc của quý khách hàng. Hôm nay, VIHAN-TECH sẽ viết một bài về Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả. Để tổng hợp các kiến thức cơ bản nhất, CỐT LỖI nhất về dầu truyền nhiệt. Để giúp cho quý khách hàng có cách nhìn tổng quan về dầu truyền nhiệt nhé.

Dầu truyền nhiệt là gì?

Dầu truyền nhiệt hay còn được gọi là dầu bảo ôndầu tải nhiệt…Được nhiều hãng dầu nhớt nổi tiếng trên thế giới sản xuất: Shell, Total, Mobil, Caltex… Pha chế theo công nghệ đặc biệt sử dụng dầu gốc khoáng tinh chế kết hợp với hệ phụ gia chứa các chất oxy hóa, chất chống rỉ… tăng khả truyền tải nhiệt cho hệ thống truyền nhiệt trong động cơ thiết bị máy móc.

Công dụng: Dầu truyền nhiệt có chức năng chính là truyền tải nhiệt. Ngoài ra nó còn có chức năng khác: giảm thiểu tối đa sự hình thành cặn cacbon, các chất axit hữu cơ bám trên bề mặt hệ thống, bảo vệ động cơ, giúp tăng tuổi thọ, thời gian sử dụng động cơ.

Ứng dụng: Là loại dầu được sử dụng cho hệ thống truyền nhiệt trong các ngành công nghiệp như giấy, may mặc, thuộc da, xây dựng…

Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả

Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả

1. Bồn giãn nở đặt quá thấp

Bồn giãn nở phải được đặt vừa đủ cao (sao cho nhiệt độ của dầu tại bồn giãn nở < 53oC, thấp nhất là 6m so với điểm cao nhất của hệ thống.)

2. Kích thước bồn giãn nở quá nhỏ

Bồn giãn nở phải đủ lớn để chứa được thể tích tăng thêm khi nhiệt độ gia tăng.
Ví dụ: Khi tăng từ 5oC lên 300oC, thể tích của dầu truyền nhiệt tăng khoảng 25%.

3. Công suất của bơm không đủ

Công suất của bơm phải đủ để tạo ra dòng chảy với tốc độ hợp lý tránh hiện tượng quá nhiệt cục bộ cho dầu tại thành ống gây biến chất.

 • Với nhiệt độ làm việc < 300oC tốc độ dòng chảy của dầu phải nằm trong khoảng 1,5 – 3m/giây.
 • Với nhiệt độ làm việc > 300oC tốc độ dòng chảy của dầu phải> 3m/giây

4. Không có điện dự phòng

Duy trì dòng chảy của dầu truyền nhiệt là việc tối quan trọng, Khi cúp điện, nếu bơm không hoạt động nhiệt độ của lò đốt vẫn còn rất cao, dầu không được lưu thông dẫn đến quá nhiệt cục bộ làm:

 • Dầu truyền nhiệt bị cháy (biến chất) tại các ống trao đổi nhiệt trong lò
 • Nhiệt độ cao dẫn đến tăng đáng kể thể tích khối dầu sẽ gây hiện tượng dầu tràn khỏi bồn giãn nhiệt (nếu bồn giãn không đủ lớn).

Việc này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến hỏa hoạn. Do vậy bắt buộc các cơ sở sử dụng phải có máy phát điện dự phòng để chạy bơm khi mất điện.

Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả

Cách chọn mua dầu truyền nhiệt như thế nào

Điều trên hết, chúng ta phải căn cứ vào các chỉ số như khả năng truyền nhiệt, bền oxi hóa, bền nhiệt, giới hạn nhiệt độ khối dầu hay nhiệt độ bồn dầu và Giới hạn nhiệt độ màng dầu để lựa chọn loại dầu phù hợp cũng như đặt nhiệt độ bồn dầu hợp lý để có hiệu quả sử dụng cao nhất.

 • Chọn dầu truyền nhiệt theo yêu cầu đặc tính của sản phẩm
 • Chọn dầu truyền nhiệt (dầu làm mát, dầu giải nhiệt) theo khuyến cáo của nhà sản xuất hệ thống truyền nhiệt
 • Chọn dầu giải nhiệt theo khả năng chịu được nhiệt độ tối đa.
 • Chọn dầu truyền nhiệt theo thương hiệu lớn, nổi tiếng.
 • Chọn dầu truyền nhiệt theo giá cả thị trường

Nên chọn dầu truyền nhiệt theo khuyến cáo của nhà chế tạo hệ thống truyền nhiệt hoặc chọn những dòng sản phẩm có chất lượng và thông số kỹ thuật tương đương có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Những Lưu ý quan trọng trong việc sử dụng dầu truyền nhiệt

 • Nên tẩy rửa và làm sạch hoàn toàn hệ thống truyền nhiệt, dù mới hay cũ trước khi đi vào hoạt động. Nếu cần thiết thì phải sử dụng hóa chất tẩy rửa có tính kiềm. Khi sử dụng các chất tẩy rửa thường được bơm với nước nóng và được bơm liên tục trong hệ thống để loại bỏ cặn bám.
 • Cần làm kín hệ thống để tránh dầu nóng tiếp xúc với không khí trong bể chứa, nếu không dầu sẽ bị oxy hóa rất nhanh. Muốn vậy thiết bị phải có thùng dầu dư đặt ở vị trí thích hợp sao cho dầu trong thùng này có nhiệt độ thấp hơn 55 độ C.
 • Phải luôn duy trì lượng dầu qua thiết bị gia nhiệt không phụ thuộc vào chế độ vận hàng của thiết bị trao đổi nhiệt. Nên thiết kế một đường ống song song với thiết bị trao đổi nhiệt để dẫn một phần dầu khi không có yêu cầu phải cho toàn bộ dầu đi qua thiết bị trao đổi nhiệt. Điều này giúp đảm bảo duy trì đầy đủ lưu lượng dầu qua thiết bị gia nhiệt.
 • Đặc biệt nên thường xuyên xét nghiệm dầu đang sử dụng để kiểm tra độ nhớt, chỉ số axit, điểm chớp cháy và hàm lượng cặn không tan có trong dầu. Nên lấy mẫu trong vòng vài ngày sau khi khởi động hệ thống và sau đó theo định kỳ 6 tháng một lần. Thông thường mức độ thay đổi các đặc tính của mẫu dầu sẽ cho biết liệu có nên tiếp tục sử dụng hay thay mới dầu truyền nhiệt.

Một số loại dầu truyền nhiệt đang bán chạy tại VIHAN-TECH

DẦU TRUYỀN NHIỆT TOTAL SERIOLA 1510

Total Seriola 1510 là sản phẩm dầu truyền nhiệt được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp như giấy, may mặc.Với công nghệ pha chế  hiện đại từ dầu gốc chất lượng cao và hệ phụ gia đa chức năng khả năng truyền nhiệt, độ bền nhiệt và các chỉ số an toàn là là những ưu điểm nổi bật.Dầu truyền nhiệt Total Seriola 1510  có thể dùng cho các quá trình sản xuất như: Sản xuất xi măng,nhựa đường, nghiền giấy, công nghiệp gỗ xây dựng.

ƯU ĐIẾM SẢN PHẨM DẦU TRUYỀN NHIỆT TOTAL SERIOLA 1510
 • Thời gian sử dụng dầu được kéo dài nhờ được pha chế bởi phụ gia chọn lọc nên có khả năng chống oxi hóa, chống cracking, đảm bảo truyền nhiệt hiệu quả.
 • Truyền nhiệt trong các thiết bị liên tục ở nhiệt độ cao với nhiệt độ màng dầu tối đa 340 °C,và nhiệt độ bồn dầu tối đa 320°C.
 • Dầu truyền nhiệt Total Seriola 1510 có khả năng chống mài mòn, oxi hóa rất tuyệt vời nên làm giảm sự hình thành cặn.
 • Điểm chớp cháy cao.

Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả

DẦU TRUYỀN NHIỆT SHL THERM 32L

DẦU TRUYỀN NHIỆT SHL THERM 32L là dầu truyền nhiệt chất lượng cao được pha chế gốc dầu gốc khoáng tinh tế và hệ phụ gia chống oxy hóa, tăng tính luân chuyển, bền nhiệt, có độ bay hơi thấp, giúp dầu có thời gian sử dụng rất dài, hệ thống vận hành dễ dàng, ổn định và tránh thất thoát năng lượng.

ĐẶC TÍNH DẦU TRUYỀN NHIỆT SHL THERM 32L
 • Khả năng bền nhiệt, chống oxy hóa tuyệt vời, giúp không sinh cặn, ổn định độ nhớt, đảm bảo tính dẫn nhiệt tốt luôn được duy trì trong suốt quá trình sử dụng
 • Dầu có tính lưu động cao, độ bay hơi thấp giúp vận chuyển nhanh chóng, tránh thất thoát nhiệt và hao hụt dầu.
 • Có nhiệt độ chớp chảy cao, giúp an toàn khi vận hành hệ thống.
ỨNG DỤNG DẦU TRUYỀN NHIỆT SHL THERM 32L
 • Dùng trong các hệ thống gia nhiệt tuần hoàn khép kín
 • Dùng trong các hệ thống sưởi nóng, sấy khô, nồi hơi, lò phản ứng, khuôn dập…trong ngành công nghiệp: sản xuất xi măng, nghiền giấy, công nghiệp gỗ xây dựng, sản xuất hóa chất, hóa dẻo cao su.

Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả

Dầu truyền nhiệt Shell Heat Transfer Oil S2

Shell Heat Transfer Oil S2 – Dầu truyền nhiệt chất lượng cao được sản xuất bởi Shell – Thương hiệu dầu công nghiệp shell hàng đầu thế giới.

Shell Heat Transfer Oil S2 được pha chế cẩn thận từ dầu gốc khoáng có chỉ số độ nhớt cao tinh chế bằng dung môi, nhằm đem lại những tính năng ưu việt trong các hệ thống truyền nhiệt kín gián tiếp.

Sử dụng

 • Các hệ truyền nhiệt kín tuần hoàn trong công nghiệp dệt, hoá chất và lò sưởi dầu
 • Nhiệt độ bể dầu max.3200C
 • Nhiệt độ màng dầu max.3400C

Ưu điểm kỹ thuật

 • Tính ổn định nhiệt và chống oxy hoá cao
 • Độ nhớt thấp, hệ số truyền nhiệt cao
 • Áp suất hơi thấp
 • Không ăn mòn, không độc hại
 • Tuổi thọ của dầu cao

Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả

 

Kết luận

Trên đây là bài viết về Cách sử dụng dầu truyền nhiệt An toàn, hiệu quả do VIHAN-TECH biên soạn. Bài viết này chắc chắn sẽ đem lại cho quý khách hàng những thông tin bổ ích về dầu truyền nhiệt. Chúc quý khách hàng sẽ lựa chọn được loại dầu tốt nhất, chất lượng cho máy móc của mình.

Nhà phân phối dầu truyền nhiệt chính hãng VIHAN-TECH

CÔNG TY TNHH XÂY LẮP VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT HÀN với tên thương hiệu là VIHAN-TECH là 1 nhà phân phối chính thức của Total, Shell, SHL, Castrol tại Việt Nam. Với trách nhiệm phân phối các sản phẩm dầu thủy lựcdầu động cơdầu bánh răng, dầu máy nén khí , dầu truyền nhiệt. . . tới tận tay người tiêu dùng tại Hà Nội và các tỉnh thành trực thuộc phía Bắc. Mua hàng tại VIHAN-TECH các bạn sẽ được tận mắt kiểm tra hợp đồng nhà phân phối giữa Shell, SHL, Castrol VIHAN-TECH, được chứng thực các giấy kiểm định về chất lượng sản phẩm của hãng. Giá thành cung cấp dầu nhớt của VIHAN-TECH cũng vô cùng hợp lý và làm hài lòng bất kỳ khách hàng nào đến với VIHAN-TECH.

Top 3 loại dầu thủy lực tốt nhất hiện nay được phân phối bởi:

Công ty TNHH Xây lắp và công nghệ Việt Hàn.

Địa chỉ: Số 33, Ngách 318/88 Phố Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Top 3 loại dầu thủy lực tốt nhất hiện nay

Email: viethan304@gmail.com

Website: daumay.org.vn

Xem thêm: Mua dầu thuỷ lực giá rẻ 32, 46, 68 ở đâu?Mua dầu thủy lực 32-46-68 ở đâu rẻ nhất? Dầu thủy 68 nào bán chạy nhất hiện nay? Dầu bánh răngDầu ShellDầu rãnh trượt Totaldầu truyền nhiệt Shelldầu động cơ BPdầu máy nén khí BPdầu máy nén khí 68Dầu thủy lực 32Dầu thủy lực 46Dầu thủy lực Castroldầu thủy lực castrol 68Dầu thủy lực MotulDầu thủy lực SHLVIHAN-TECH nhà phân phối dầu thủy lực độc quyền thương hiệu SHL